Bà Đặng Thị Hoàng Yến rút đơn xin ly hôn

5 /5
1 người đã bình chọn
Đã xem: 2489 | Cật nhập lần cuối: 5/13/2020 12:50:10 PM | RSS

Sau ba lần được TAND tỉnh Long An mời mà không tới, cuối cùng bà Đặng Thị Hoàng Yến đã rút đơn xin ly hôn với chồng là ông Trần Jimmy. Tới đây TAND tỉnh Long An sẽ ra quyết định đình chỉ vụ ly hôn này.

 

 

Bà Đặng Thị Hoàng Yến rút đơn xin ly hôn

Bà Đặng Thị Hoàng Yến tiếp xúc cử tri ở huyện Đức Huệ (Long An) - Ảnh: Ngọc Hậu

Chiều 11-4, bà Dương Thị Sáu, phó chánh án TAND tỉnh Long An, cho biết bà Đặng Thị Hoàng Yến (ngụ Khu công nghiệp Tân Đức, huyện Đức Hòa, đại biểu Quốc hội tỉnh Long An) đã nộp đơn xin rút đơn xin ly hôn với chồng là ông Trần Jimmy.

Vụ ly hôn kỳ lạ

 

Pháp luật công nhận vẫn là vợ chồng

Theo luật sư Cao Minh Triết - đoàn luật sư tỉnh Tiền Giang, sau khi bà Đặng Thị Hoàng Yến rút đơn xin ly hôn và TAND tỉnh Long An có quyết định đình chỉ vụ án thì đương nhiên bà Yến với ông Trần Jimmy vẫn là vợ chồng được pháp luật công nhận.

Cũng theo ông Triết, do ông Trần Jimmy đang bị khởi tố, truy nã nên lý ra tòa án phải chờ giải quyết xong vụ án hình sự trước rồi mới xử vụ dân sự (ly hôn). Việc TAND tỉnh Long An xử vụ án ly hôn trước đây mà không quan tâm việc ông Trần Jimmy đang bị truy nã là không đúng quy định.

Vụ án xin ly hôn giữa nguyên đơn Đặng Thị Hoàng Yến và ông Trần Jimmy gây xôn xao dư luận từ cuối năm 2010 đến nay bởi bà Yến là nhân vật nổi tiếng, còn ông Trần Jimmy đang bị truy nã về tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản. Ngoài ra, trong quá trình xử vụ án này, TAND tỉnh Long An còn tạo thêm “xìcăngđan” khi ban hành tới hai bản án khác nhau dẫn đến việc Viện KSND tỉnh Long An phải kháng nghị. Sau đó TAND tối cao lại kháng nghị, quyết định hủy, trả về xử lại từ đầu theo thủ tục sơ thẩm vì vi phạm nghiêm trọng thủ tục tố tụng.

Bà Yến (53 tuổi) và ông Trần Jimmy (57 tuổi) kết hôn vào ngày 17-8-2007. Sau khi kết hôn, hai người sống và làm việc tại Hoa Kỳ. Đến tháng 9-2008, bà Yến và ông Trần Jimmy mới trở về VN sinh sống và làm việc đến tháng 7-2010 thì xin ly hôn.

Trong thời gian chờ TAND tỉnh Long An giải quyết vụ án ly hôn thì ngày 5-7-2010, ông Trần Jimmy rời VN về Hoa Kỳ. Đến ngày 16-9-2010, Cơ quan điều tra Bộ Công an có quyết định khởi tố đối với ông Trần Jimmy về tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tiền của đối tác và công ty.

Ngày 6-10-2010, thẩm phán Lê Văn Lắm (TAND tỉnh Long An) đưa vụ án ly hôn ra xét xử. Mặc dù lúc này phía bị đơn là ông Trần Jimmy không có mặt tại VN, không dự phiên tòa nhưng tòa vẫn xử. Tòa đã căn cứ vào bản thỏa thuận về tài sản lập ngày 13-8-2007, tức bốn ngày trước khi kết hôn, để quyết định giao toàn bộ tài sản cho bà Yến. Ông Trần Jimmy chỉ được chia tiền mặt tại VN tương đương 50.000 USD. TAND tỉnh Long An thu tiền án phí chỉ có 200.000 đồng mà không tính án phí về tài sản theo quy định tại điều 131 Bộ luật tố tụng dân sự và điều 27 pháp lệnh án phí, lệ phí tòa án.

Theo Viện KSND tỉnh Long An, có tới hai bản án của vụ ly hôn giữa bà Yến và ông Trần Jimmy cùng số, cùng ngày và cùng người ký. Bản án gửi Viện KSND tỉnh Long An chỉ có chín trang A4, còn bản án giao cho bà Yến có tới mười trang A4. Phần nội dung chênh lệch đều nằm trong phần “xét thấy” của bản án. Đoạn nhận định này dài hơn một trang giấy được bổ sung sau phiên xử theo yêu cầu của bà Yến. Văn phong của đoạn này hoàn toàn không phải ngôn ngữ thuần Việt mà là được dịch từ văn bản nước ngoài.

Chính vì bản án ly hôn này vi phạm nghiêm trọng tố tụng nên ngày 20-1-2011, Viện KSND tỉnh Long An đã ra quyết định kháng nghị hai bản án này, đề nghị tòa phúc thẩm TAND tối cao tại TP.HCM xét xử phúc thẩm theo hướng hủy cả hai bản án, giao hồ sơ về TAND tỉnh Long An xét xử lại từ đầu.

Sau đó bà Yến khiếu nại tới Viện KSND tối cao và theo yêu cầu của cơ quan này, Viện KSND tỉnh Long An đã rút kháng nghị vào tháng 2-2011. Tuy nhiên cuối năm 2011, TAND tối cao đã kháng nghị và quyết định hủy bản án ly hôn kỳ lạ này.

Tỉnh Long An không biết nhân thân bà Yến!

Mặc dù vụ ly hôn của bà Yến với ông Trần Jimmy nổi đình nổi đám như vậy, nhưng ông Võ Lê Tuấn - chủ tịch Ủy ban MTTQ VN tỉnh Long An - cho biết khi làm các bước hiệp thương ứng cử viên đại biểu Quốc hội để bầu cử vào tháng 5-2011 thì tỉnh không nắm. “Hồ sơ ứng cử viên của bà Yến không đề cập nhiều về chồng con. Việc này bên Sở Nội vụ đã thẩm tra thấy đủ điều kiện mới hiệp thương đưa vào danh sách ứng cử” - ông Tuấn nói.

Một số tài liệu cho biết bà Yến ghi tiểu sử tóm tắt của ứng cử viên chỉ vài dòng vắn tắt, trong đó nói chồng là Nguyễn Trí Hải đã chết năm 1989, hoàn toàn không đề cập gì về ông Trần Jimmy.

Ngày 11-4, trao đổi với Tuổi Trẻ, ông Đỗ Hữu Lâm, chủ tịch UBND tỉnh kiêm trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Long An, nói thời gian qua bà Yến vẫn sinh hoạt với đoàn, vẫn tham gia các hoạt động giám sát bình thường. Cuối tháng 4-2012, đại biểu Quốc hội tỉnh Long An sẽ đi tiếp xúc cử tri và đại biểu Đặng Thị Hoàng Yến vẫn có kế hoạch tiếp xúc cử tri bình thường. Những vấn đề liên quan đến đại biểu này phải chờ ý kiến, kết luận của Ủy ban Thường vụ Quốc hội chứ tỉnh không biết.

Xem bình luận

Sắp xếp

TOP